Cách đan khăn len 2 màu đơn giản và nhanh cho người mới bắt đầu

Len Việt Decor sẽ hướng dẫn chi tiết cách đan khăn len 2 màu hay nhiều màu, cho cả nam và nữ đơn giản, dễ làm nhất cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu ngay bạn nhé!

Khăn quàng cổ là một item thời trang rất được ưa chuộng vào những ngày lạnh trời. Một mùa đông nữa lại sắp đến, sao không thử tự tay đan cho mình một chiếc khăn len. Bạn còn có thể dùng nó làm quà tặng cho người thân, bạn bè hay nửa kia của mình nữa. Để Len Việt Decor mách bạn cách đan khăn len 2 màu hay nhiều màu, cho nam và nữ đơn giản mà lại cực kỳ xinh nhé!

I. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Khoảng 6 cuộn len (2 màu, mỗi màu 3 cuộn)
 • Kim đan: tùy vào độ chặt hay lỏng của khăn mà bạn lựa chọn kích cỡ của kim đan cho phù hợp. Đối với len sợi chải kỹ thường dùng kim đan cỡ 8 đến 10. Kim đan to sẽ tạo ra các mũi đan lỏng và ngược lại, kim đan nhỏ cho các mũi chặt hơn.
 • Kim khâu len, kim móc len
 • Thước dây
 • Kéo
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành đan khăn len choàng cổ

II. Hướng dẫn cách đan khăn len 2 màu

Có nhiều mẫu đan khăn len 2 màu khác nhau, ở phạm vi bài này, Len Việt Decor giới thiệu đến bạn 2 cách đan đơn giản và được yêu thích hiện nay là đan 2 màu xen kẽ và đan họa tiết caro. Bạn có thể dựa vào hướng dẫn cách đan khăn len cơ bản này để phối nhiều màu với nhau hơn tùy thích nha.

2.1 Cách đan khăn len 2 hoặc nhiều màu xen kẽ

Bước 1: Thực hiện đan 12 hàng với màu len đầu tiên, bạn gầy 10-40 mũi lên kim đan. Linh hoạt thay đổi tùy thuộc và kích cỡ kim đan và độ dài, rộng của khăn mà bạn mong muốn nhé! Chẳng hạn với sợi len chải kỹ và kim đan cỡ 8-10 thì bạn cần gầy khoảng 30-40 mũi là phù hợp. Bước 2: Sau khi đan xong 12 hàng, bạn dùng kéo cắt sợi len và nhớ chừa lại một đoạn len khoảng 15cm. Bước 3: Tiến hành đổi sang màu len thứ 2. Bạn hãy buộc đầu thừa của màu len thứ nhất vào sợi len thứ 2; để tách biệt với sợi dài của cuộn len mới sắp đan. Bước 4: Ở màu len thứ 2 này, bạn đan khoảng 5 mũi, sau đó dừng lại và kéo hai đầu len ngắn cho chặt lại.

 • Các sợi len thừa sẽ dùng kim khâu len hoặc kim móc để dấu chúng vào trong sau khi đan xong; vì vậy bạn đừng quá bận tâm nha.
 • Tiếp tục đan 12 hàng với màu len thứ 2 này.

Bước 5: Tiến hành đổi sang màu len đầu tiên.

 • Hoặc nếu bạn muốn đan khăn len nhiều màu thì làm cách tương tự nhưng với những màu len khác.
 • Thực hiện lại từ bước thứ 2 cho đến khi khăn đạt chiều dài mà bạn mong muốn.

Bước 6: Chiết mũi đan

 • Sử dụng kim móc để dấu đầu len còn thừa vào trong chiếc khăn.
 • Tada! Vậy là bạn đã có ngay khăn len màu sắc đúng ý thích của mình rồi.
Cách đan khăn len 2 màu xen kẽ nhau
Cách đan khăn len 2 màu xen kẽ nhau

2.2 Cách đan khăn len 2 màu họa tiết caro

Bước 1: Bạn gầy 38 mũi với cả 2 sợi len như bình thường là tổng cộng 76 mũi đơn. Nhớ sắp xếp cho 2 màu xen kẽ nhau nhé! Bước 2: Bạn hãy xem 2 sợi như một mà đan để khăn không bị hở do hai lớp không liền nhau. Mũi đầu tiên và cuối cùng đan như bình thường.

 • Để 2 mặt khăn được đều như nhau, bạn hãy thực hiện theo quy tắc cứ màu này xuống thì màu kia lên. Chẳng hạn như màu trắng xuống thì vẫn đưa cả 2 sợi về cùng 1 bên; nhưng chỉ đan mỗi sợi màu trắng mà thôi. Làm cách này sợi len sẽ không bị lẫn lộn qua lại.
 • Thay màu phải liên tiếp nhau, bạn có thể đan theo công thức 5-7, tức là 5 mũi màu này và 7 mũi màu còn lại. Mũi được tính ở đây là 2 mũi liên tiếp (1 lên 1 xuống).

Bước 3: Thực hiện tương tự cho đến khi đạt độ dài khăn mong muốn. Sau đó, bạn dùng kim móc để kết thúc quá trình.

Khăn len với họa tiết caro đơn giản
Khăn len với họa tiết caro đơn giản

III. Một số lưu ý trong quá trình đan len

 • Đan len là quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại. Nhất là đối với những bạn mới tập tành đan thường sẽ hay nản lòng. Vì vậy, trước tiên hãy bắt đầu từ những mũi kim đơn giản rồi nâng cấp dần lên nhé! Tìm cho mình một vị trí ngồi thoải mái, đủ ánh sáng cũng giúp ích khá nhiều trong việc tạo cảm hứng đan đấy!
 • Để làm xong một chiếc khăn len hoàn chỉnh đòi hỏi tốn nhiều thời gian. Bạn hãy linh hoạt chia nhỏ để đan trong nhiều ngày.
 • Hãy chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bạn sẽ dùng trong quá trình đan để có thể lấy ngay khi cần bạn nhé!
 • Cách đan khăn len 2 hay nhiều màu, nam hay nữ cơ bản giống nhau về các bước. Vậy nên hãy tự do sáng tạo theo phong cách riêng của mình bạn nhé!
 • Các mũi đan sẽ lỏng hay chặt tùy thuộc vào việc bạn đan lỏng hay chặt. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì để các mũi đan được đều nhau nha.

Trên đây là 2 cách đan len 2 màu đơn giản mà Len Việt Decor muốn giới thiệu đến bạn. Việc gì cũng vậy, lúc bắt đầu sẽ có chút khó khăn nhưng chỉ cần kiên trì, bạn nhất định sẽ hoàn thành nó. Chúc bạn đan được một chiếc khăn len yêu thích cho riêng mình nhé!

Đọc thêm: Cách đan khăn len 2 màu đơn giản cho người mới bắt đầu Đọc thêm: Cách móc khăn len đơn giản nhất chỉ với 7 mũi đan cơ bản

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0876 525 405